H&B Shop แลกเปลี่ยนบริการหรือแพคเกจ ศัลยกรรม ความงาม สุขภาพ

แหล่งแลกเปลี่ยนและรวบความรู้เกี่ยวกับบริการและแพคเกจต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา

ตัดกรามเจ็บไหม เกิดผลข้างเคียงหลังทำอย่างไรบ้าง

ตัดกราม เจ็บไหม

กระบวนการผ่าตัดกราม ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะทำการผ่าตัดภายในช่องปาก และเป็นวิธีการที่คนไข้ชื่นชอบ เพราะเป็นวิธีที่จะไม่ทำให้เห็นรอยแผล ซึ่งวิธีการในการผ่าตัดโดยการเปิดกรามด้านใน แพทย์จะทำการจัดตำแหน่งแล้วจึงยึดกระดูกให้อยู่กับที่ด้วยการใช้น็อตและแผ่นดามกระดูก ซึ่งน็อตที่ใช้จะเป็นขนาดเล็ก และจะค่อยๆผสานกับโครงสร้างของกระดูกเมื่อเวลาผ่านไป

ในบางกรณีของการผ่าตัด แพทย์อาจจะเลือกใช้กระดูกจากส่วนอื่นๆ ของผู้ป่วย เช่น กระดูกสะโพก ขา หรือกระดูกซี่โครง เพื่อใช้เป็นชิ้นส่วนที่จะเข้าไปช่วยเสริมขากรรไกร แล้วใช้ลวดยึดไว้ชั่วคราว

วิธีการในการผ่าตัดนั้น ถือได้ว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีการดมยาสลบ ทำให้เราไม่รู้สึกเจ็บในขณะผ่าตัด และหลังจากผ่าตัดอาจจะรู้สึกปวดระบม หรือบวมบริเวณแผลผ่าตัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหลังจากการพักฟื้นอาการต่างๆ ก็จะดีขึ้น

ดังนั้นหากคุณกำลังตัดสินใจที่จะผ่าตัดกรามแต่กลัวเจ็บ ก็ให้ลืมเรื่องนี้ไปได้เลยค่ะ เพราะผู้ที่เคยผ่าตัดกรามหลายคนต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังจากการผ่าตัดกรามแล้วไม่รู้สึกเจ็บอย่างที่กังวลเลย

ในส่วนของการผ่าตัดกราม สามารถทำได้ทั้งกรามส่วนบนส่วนล่าง หรือแพทย์จะพิจารณาผ่าตัดทั้งกรามบนและกรามล่าง ซึ่งในส่วนของการผ่าตัดกรามบนเป็นการแก้ไขขากรรไกรบนที่ถอยร่นไปด้านหลังจนเกินไป ทำให้ฟันสบกันแบบไขว้เขว หรือฟันไม่สบกันและมีปัญหาในกรณีที่เรายืมแล้วมักจะเห็นฟันมากหรือน้อยจนเกินไป และมีผลทำให้เวลาที่เรากัดอาหารด้วยฟันหน้าไม่สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งแพทย์ก็จะทำการตัดกระดูกบริเวณเหนือฟันออกเพื่อแก้ไขฟันหน้าที่สบกันไม่สนิทได้อีกด้วย

การตัดกรามล่าง เกิดจากขากรรไกรล่าง ที่ร่นเข้าไปซึ่งแพทย์ก็จะทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาโดยการปรับแก้ด้วยการเจาะกระดูกขากรรไกรล่าง เพื่อให้ขากรรไกรส่วนมากขึ้นมารวมตัวกันหลังจากที่ได้ตำแหน่งดีแล้วแพทย์ก็จะทำการยึดติดด้วยสกรูหรือน็อตจนกระทั่งแพ้หายดี

หลังจากการผ่าตัดกรามจะเกิดผลข้างเคียงหรือไม่

สิ่งที่หลายคนกังวลคือผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัดกราม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยจะต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 1-2 วัน หลังจากนั้น จึงสามารถกลับมาพักฟื้นที่บ้านโดยใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 6 สัปดาห์ และแน่นอนว่า ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการผ่าตัด คือผู้ป่วยอาจจะเกิดการสบกันของฟันซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงไป

สิ่งที่ควรรู้หลังศัลยกรรมกินอะไรได้บ้าง ไม่รู้ถือว่าพลาด!

เนื่องจากการผ่าตัดอาจจะต้องไปพบศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดในทันที ซึ่งแพทย์อาจจะทำการแก้ไขโดยใช้อย่างช่วยปรับการสบกันของฟันให้เป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง จนกว่ากระบวนการรักษากระดูกและฟันจะเรียบร้อย ซึ่งในช่วงนี้เราจะต้องรับประทานอาหารอ่อน หลีกเลี่ยงการบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งก็เป็นกระบวนการในการดูแลรักษาหลังการผ่าตัดที่ช่วยแก้ไข ปัญหาของคนไข้ได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจาก: https://www.srsurgeryreview.com

Next Post

Leave a Reply

© 2019 H&B Shop แลกเปลี่ยนบริการหรือแพคเกจ ศัลยกรรม ความงาม สุขภาพ

รวมสถาบันเสริมความงาม