H&B Shop แลกเปลี่ยนบริการหรือแพคเกจ ศัลยกรรม ความงาม สุขภาพ

แหล่งแลกเปลี่ยนและรวบความรู้เกี่ยวกับบริการและแพคเกจต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา

วิธีเลือกสถานเสริมความงาม อย่างถูกต้องและแก้ปัญหาอย่างตรงจุดที่สุด

เชื่อไหมว่าเฉพาะย่านกังนัมที่เรียกว่าเป็นย่านธุรกิจและย่านความงามของเกาหลีมีคลินิกศัลยกรรม มากกว่า 800 แห่งที่ได้มาตรฐาน แม้แต่คนเกาหลีเองยังรู้จักคลินิกเรานั้นไม่หมดเลย

ครั้งหนึ่งดิฉันได้มีโอกาสไปคุยธุรกิจความงามและดีลงานกับคุณหมอท่านหนึ่ง ณ คลินิกแห่งหนึ่งในย่านกังนัม คลินิกนี้เป็นคลินิกขนาดกลาง มีพื้นที่บริการสามชั้นอยู่ในตึกอาคารพาณิชย์ที่กังนัม เจอคนเกาหลีคนหนึ่งในลิฟต์เราคุยกัน คนเกาหลีท่านนั้นก็เข้าใจว่าดิฉันมาปรึกษาคุณหมอเพื่อทำศัลยกรรมแต่ดิฉันบอกว่าดิฉันเป็นเอเจนซี่ศัลยกรรม มาดูว่าคลินิกแห่งไหนและคุณหมอคนไหนเก่งบ้าง เพื่อเป็นการอัพเดทนวัตกรรมและอัพเดทศัลยแพทย์ที่มีผลงานที่ดีมากๆในปีล่าสุด คนไข้เกาหลีท่านนั้น

ถามดิฉันว่าคุณคิดว่าคลินิกไหนดีที่สุดสำหรับทำศัลยกรรมโครงหน้า ดิฉันเลยตอบว่าคุณเป็นคนเกาหลีก็น่าจะรู้ดีที่สุดนะ คนเกาหลีบอกหรอ ไม่ใช่เลยเพราะทุกวันนี้ยังต้องศึกษาและถามจากเอเจนซี่รอให้เค้าพามาทำศัลยกรรมอยู่เลย

ฉันเลยได้ข้อสรุปว่า แม้แต่คนเกาหลีเองยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าที่ไหนดีที่สุดเพราะคงไม่มีที่ไหนดีที่สุด “มีเพียงแต่ว่าที่ไหนเหมาะกับเราที่สุด” สามารถให้เอเจนซี่ช่วยแนะนำและพิจารณาคลินิกให้เราได้ แต่ต้องเลิกเอเจนซี่ที่มีจรรยาบรรณจริงๆแนะนำคลินิกให้เราแบบเฉพาะทางไม่ใช่คลินิกที่ทำการตลาดในไทยแล้วใครๆก็รู้จักแบบนั้นเอเจนซี่เองก็เหมือนคนที่ไม่ได้ศึกษาหาความรู้ใดๆเลย

คลินิกในประเทศเกาหลีจะแบ่งออกเป็นสามลักษณะหลักๆดังนี้ คือ

แบบที่ 1. เป็นคลินิกศัลยกรรมเฉพาะทาง เช่นทำจมูกอย่างเดียวทำตาอย่างเดียวหรือแม้แต่ทำโครงหน้าอย่างเดียวคือเน้นความเชี่ยวชาญไปที่ด้านใดด้านหนึ่งและไม่ทำศัลยกรรมด้านอื่นๆเลย แบบนี้มักจะเป็นคุณหมอเจ้าของทำศัลยกรรมแต่เพียงคนเดียวไม่มีคุณหมอท่านอื่นมาจอย

แบบที่ 2. เป็นคลินิกศัลยกรรมแบบครบวงจรนั้นก็คือ มีบริการศัลยกรรมตั้งแต่หัวจรดเท้านั่นคือ ศัลยกรรมตา,จมูก, ศัลยกรรมปรับโครงหน้า, ผ่าตัดขากรรไกร, ดูดไขมันกระชับสัดส่วน, เสริมหน้าอก แบบนี้คลินิกจะมีลักษณะเป็นหลายหลายชั้นและมีคุณหมอมากซึ่งส่วนมากมักจะมีคุณหมอเจ้าของเพียงหนึ่งถึงสามท่านเท่านั้น แบบนี้คนไข้จะต้องเช็คดีๆ ว่าคนไข้จะต้องเลือกทำกับคุณหมอที่เป็นเจ้าของคลินิกเท่านั้น

ข้อเสียของคลินิกลักษณะนี้ก็คือ จะมีการทำในเชิงธุรกิจมากกว่าจรรยาบรรณของศัลยแพทย์หลายครั้งที่ชาวต่างชาติวอล์คอินเข้าไปและโดนฟันในราคาที่สูงมากๆ แม้แต่คนเกาหลีเองก็ไม่มีทางจ่ายในราคาที่สูงขนาดนั้นแน่นอน

แบบที่ 3. คือคลินิกสกินแคร์ที่มีบริการศัลยกรรมพลาสติก แบบนี้จะเป็นลักษณะการทำศัลยกรรมพลาสติกขนาดเล็ก เช่น การทำจมูก ตาสองชั้น ในกรณีนี้คนไข้จะต้องระวังอเป็นย่างมาก เพราะคลินิกเองไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมพลาสติกมาตั้งแต่ต้นการทำศัลยกรรมจมูกกับคลินิกสกินแคร์จะเป็นลักษณะจมูกแบบเทคนิค Close ซึ่งในกรุงเทพเองก็มีให้เห็นอยู่มากมาย เพราะคุณหมอไม่มีความเชี่ยวชาญไม่สามารถผ่าตัดแบบโอเพ่นได้แบบนี้คนไข้ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด

หากให้แนะนำจะแนะนำคนไข้ให้เลือกทำศัลยกรรมกับคลินิกแบบที่ 1. นั่นก็คือ เลือกคลินิกหรือสถานเสริมความงามที่มีความเฉพาะทางด้าน ใดด้านหนึ่งไปเลยหรือคลีนิคขนาดใหญ่ที่ทำศัลยกรรมแบบครบวงจร แต่จะต้องมั่นใจว่าคุณหมอเจ้าของเป็นคุณหมอที่ผ่าตัดให้คนไข้เองและคนไข้สามารถมีสิทธิ์ที่จะดูกล้องวงจรปิดภายในห้องผ่าตัดได้ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณหมอที่ให้คำปรึกษาเราในตอนแรกเป็นคนเดียวกันกับคุณหมอที่ทำการผ่าตัดให้เราในห้องผ่าตัดหรือไม่ แบบนี้ไม่ว่าผ่านไปสามหรือห้าปีหรือมากกว่า 10 ปีกรณีคนไข้มีปัญหาหลังการทำศัลยกรรมพลาสติกสามารถกลับมาเคลมกับคุณหมอเจ้าของได้เลยคุณหมอจะสามารถแก้ไขให้คนไข้ได้ทันที

Previous Post

Leave a Reply

© 2019 H&B Shop แลกเปลี่ยนบริการหรือแพคเกจ ศัลยกรรม ความงาม สุขภาพ

รวมสถาบันเสริมความงาม