H&B Shop แลกเปลี่ยนบริการหรือแพคเกจ ศัลยกรรม ความงาม สุขภาพ

แหล่งแลกเปลี่ยนและรวบความรู้เกี่ยวกับบริการและแพคเกจต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา

หลังศัลยกรรม กินอะไรได้บ้าง ไม่รู้ถือว่าพลาด!

ช่วงการพักฟื้น หลายคนกังวลว่า หลังศัลยกรรม กินอะไรได้บ้าง ข้อไหนคือข้อห้าม โดยปกติแล้วอาหารที่จะเน้นย้ำและห้ามในทุกๆศัลยกรรมนั่นคือ แอลกอฮอล์ ของหมักดอง ของดิบ และสูบบุหรี่ ตลอดระยะเวลา 1 เดือนหลังศัลยกรรมควรงดของเหล่านี้เด็ดขาดเพราะทำให้เกิดสาเหตุอาการติดเชื้อหลังผ่าตัดได้ง่ายขึ้น เคยมีเคสคนไข้หลังการผ่าตัดศัลยกรรมแก้จมูก วันที่สองหลังการผ่าตัดคนไข้รับประทานปลาดิบซาซิมิ ปรากฎว่าจมูกเกิดอาการบวมผิดปกติ รวมถึงมีอาการแดงที่ปลายจมูกร่วมกับมีอาการปวดร่วมด้วย และมีน้ำมูกไหลออกมามากกว่าปกติ คุณหมอจึงตัดสินใจเอาซิลิโคนออกโดยทันทีเพื่อความปลอดภัย สรุปคือ เคสคนไข้ท่านนี้มาสารภาพว่ากินของดิบหมักดองหลังผ่าตัด คิดว่ากินนิดเดียวไม่เป็นอะไร ตัวอย่างเรื่องเล็กๆน้อยๆที่ควรปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดหลักการผ่าตัด รวมถึงการรับประทานยาให้ครบตามที่คุณหมอสั่งด้วย ยาจะประกอบไปด้วยแอนตี้ไบโอติก และยาแก้อักเสบ ซึ่งเป็นยาปฎิชีวนะ ในบางรายอย่างเช่นเคสที่ทำจมูก จะมียารักษาแผลเป็นด้วยต้องกินตรงเวลาต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วันค่ะ

2 เรื่อง หลังศัลยกรรม กินอะไรได้บ้าง


1. กรณีคนไข้ผ่าตัดศัลยกรรมโครงหน้าและขากรรไกร

  • ช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ให้รับประทานอาหารอ่อนหรือสารอาหารทดแทนมื้ออาหารเพื่อไม่ให้ขาดสารอาหารช่วงพักฟื้น หลายคนอาจเคยได้ยินว่าน้ำฟักทองช่วยลดบวมได้เร็วขึ้น แต่หากท่านทานแต่น้ำฟักทอง ท่านจะแทบไม่ได้รับสารอาหารอะไรเลย อีกอย่างอาการบวมจะค่อยๆลดลงอยู่แล้วตามลำดับ ไม่ต้องกังวลเรื่องความบวมเพื่อเป็นเรื่องชั่วคราว
  • ช่วง 4-5 วันหลังผ่าตัด คนไข้อาจเบื่อสารอาหารทดแทนอาหาร คนไข้สามารถทานอาหารแบบปกติได้เพียงแต่บดเป็นชิ้นละเอียด เพื่อลดการเคี้ยว การขยับของกรามนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงทานของดอง เช่นกิมจิ อาหารทะเลสุกๆดิบๆ เพราะของเหล่านี้เป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบติดเชื้อหลังการผ่าตัด (แต่ซุปกิมจิที่ปรุงสุกสามารถทานได้)
  • หลังการผ่าตัด 1 เดือนไปแล้วสามารถทานของดิบ ของดอง แอลกอฮอล์ได้
  • หลีกเลี่ยงการทานนม หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวในช่วงท้องว่าง เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้
  • ช่วง 1- 2 เดือนหลังการผ่าตัด คนไข้ที่ผ่าตัดโครงหน้าสามารถทานอาหารได้เหมือนคนปกติ เพียงแต่คนไข้อาจจะรู้สึกอ้าปากไม่สะดวกหรือเคี้ยวไม่สะดวกในช่วงแรก แนะนำให้ฝืนไปเลยย เพราะกระดูกเชื่อมติดกันสนิทแล้วในระยะเวลา 4-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
  • แคปหมู หนังไก่ทอด ข้าวเหนียว หมูแดดเดียว ของเหนียวที่ต้องออกแรงกัด หรือเคี้ยวมากๆ สามารถรับประทานได้เมื่อ 3 เดือนหลังการผ่าตัด

2. กรณีคนไข้ทำศัลยกรรมรายการอื่นๆนอกเหนือจากโครงหน้าและขากรรไกร

  • งดของหมักดอง ดิบ กึ่งสุกกึ่งดิบ แอลกอฮอล์ เป็นระยะเวลา 1 เดือนหลังการผ่าตัด เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งของการอักเสบติดเชื้อหลังการผ่าตัด
  • งดสูบบุรี่ 1 เดือนหลังการผ่าตัด

สุดท้ายเมื่ออ่านกันแล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติตาม หลังศัลยกรรม ด้วยนะ ห้ามพลาดเทคนิคและความรู้ดีๆก่อนใคร รับข่าวสารก่อนใคร : คลิก

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2019 H&B Shop แลกเปลี่ยนบริการหรือแพคเกจ ศัลยกรรม ความงาม สุขภาพ

รวมสถาบันเสริมความงาม